Sự ra đời của tủ lạnh, phát minh thay đổi nền công nghệ thế giới

Ngày đăng: 10/05/2021

Sự hình thành của tủ lạnh:

Ngay từ thời xa xưa, con người đã sử dụng nhiều cách thức thông minh nhằm bảo quản thực phẩm cũng như làm lạnh các loại đồ uống. Họ đặt những cái thùng kín trong tuyết hoặc xây dựng các hầm chứa bằng băng để ướp lạnh trái cây hoặc rượu. Đến thế kỷ XVIII, con người đã thực hiện một ý tưởng mới đó là đặt vào một chiếc tủ thật kín những viên nước đá và thường xuyên thay chúng để giữ thức ăn được lâu hơn. Nước đá tự nhiên là mặt hàng thương mại quan trọng cho đến những năm đầu thế kỷ XX. Các thương nhân lấy đá tự nhiên từ những xứ lạnh, cắt giữ chúng trong chiếc tủ hay những vách núi sâu.

Nhưng nhu cầu đá lạnh của con người ngày càng tăng. Đá tự nhiên không thể di chuyển xa hay để lâu được. Làm sao có thể sản xuất nước đá để thay thế cho đá tự nhiên? Và từ đây, những phát minh mang tính chất khoa học về máy móc thiết bị dần xuất hiện.
Đá được vận chuyển từ trên núi xuốngĐá tự nhiên được xem như là một mặt hàng thương mại quan trọng lúc bấy giờ  

Đầu tiên phải kể đến chính là phát minh cuộn dây ngưng tụ hơi nước bởi Ibn Sina trong thế kỷ 11. Các hệ thống làm lạnh nhân tạo lần lượt được ra đời bởi một trong những nhà phát minh, William Cullen tại Đại học Glasgow vào năm 1748. Tuy nhiên, những phát minh của ông không mang lại thành công vì khá xa rời thực tế.

Năm 1805, nhà phát minh người Mỹ Oliver Evans đã thiết kế máy làm lạnh đầu tiên mà không sử dụng hơi nước và thay vào đó sử dụng hơi để làm mát. Năm 1834, Jacob Perkins đã cho ra thực tế chiếc tủ làm mát đầu tiên và đến 1844, bác sĩ người Mỹ John Gorrie xây dựng một chiếc tủ lạnh dựa trên thiết kế của Oliver Evans nhằm sản xuất nước đá để làm mát không khí cho những bệnh nhân bị sốt vàng.
Chân dung Jacob Perkins - người đã đưa tủ lạnh vào đời sống thực tếChân dung Jacob Perkins - người đã đưa tủ lạnh vào đời sống thực tế

Tiếp nối những thành công của người đi trước, máy làm nước đá sử dụng cho các mục đích thực phẩm thiết thực như đóng gói thịt và sản xuất bia đã được phát minh bởi James Harrison vào năm 1857. Khái niệm này đã được thực hiện phức tạp hơn năm 1859 bởi Ferdinand Carre. Hệ thống mới được phát triển với cách hoạt động là không sử dụng khí nén để làm mát, thay vào đó là sử dụng amoniac.

Sau đó, vào năm 1876, Carl von Linden, một kỹ sư người Đức, đã thiết lập quá trình hóa lỏng khí - một khía cạnh quan trọng của công nghệ điện lạnh. Năm 1913, tủ lạnh được sử dụng trong nhà đã được phát minh. Năm 1923 Frigidaire giới thiệu các đơn vị khép kín đầu tiên.

Bắt đầu từ những năm 1920 Freon – chất làm lạnh không màu, không mùi, không gây hại sức khỏe đã được sử dụng vào thị trường để thay thế các chất được sử dụng trước đó. Hệ thống sử dụng rộng rãi đầu tiên được phát hành bởi General Electric vào năm 1927. Thực phẩm đông lạnh, trước đây là mặt hàng xa xỉ thì nay đã trở nên cực kì phổ biến.
Hình ảnh của chiếc tủ lạnh đầu tiênHình ảnh của chiếc tủ lạnh đầu tiên

Ngăn đông được hình thành dành cho tủ lạnh cũng được sử dụng trong các hộ gia đình, công nghiệp và thương mại. Hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng mô hình ngăn đông nằm trên và ngăn lạnh nằm dưới, đây là phong cách cơ bản từ những năm 1940.
HÌnh dáng chiếc tủ lạnh những năm 1940Chiếc tủ lạnh "hiện đại" nhất vào những năm 1940 với ngăn đông ở trên và ngăn lạnh ở dưới
Tủ lạnh ngày nay:

Trong thập niên 1970 và thập niên 80, những phát minh có liên quan đến hợp chất CFC (như Freon) dẫn đến việc suy giảm của tầng ozone. Vì thế, vào đầu những năm 1990, mối quan tâm về môi trường dẫn đến lệnh cấm sử dụng Freon. Kể từ đó, tủ lạnh hiện đại đã sử dụng các biến thể của tetrafluoroethane như một chất làm lạnh.

Ngày nay, tủ lạnh đã có những bước chuyển mình đầy hiện đại và trở thành một trong những điều cần thiết nhất cho mỗi hộ gia đình. Công nghệ ngày càng phát triển, nhiều mặt hàng tủ lạnh với giá thành phải chăng, chất lượng đạt chuẩn, tiết kiệm năng lượng đã ra đời nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
tủ lạnh hiện đại ngày nayTủ lạnh ngày càng hiện đại với kiểu dáng và tính năng vượt trội

Và vì sự sáng tạo của con người là không giới hạn, chúng ta có quyền mong chờ những phát minh mới, cải tiến hơn nữa cho “cái bao tử” của gia đình mình, bạn có nghĩ thế không? Hãy cùng chia sẻ với Nguyễn Kim về ý kiến của bạn nhé!

Viết bình luận của bạn: